Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ trong mùa hè

Mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa vui chơi cho trẻ em nhưng cũng là mùa mà có nhiều nguy cơ mất an toàn nhất đối với trẻ em. Một trong những nguy cơ lớn nhất đó là tai nạn đuối nước
Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ trong mùa hè

Dưới đây là một số điều cần biết để bảo vệ cho trẻ em trong mùa hè tránh được đuối nước và cảm nắng. Hãy bảo vệ con em của bạn! Cha mẹ cần biết, có kỹ năng để phòng tránh và dạy con chứ không nên cấm đoán chơi và gần gũi với thiên nhiên.

1. Hiểm nguy từ nước

Bồn tắm, bồn cầu, chậu, túi nilon: Trẻ có thể đuối nước ở mức nước lấp xấp 10 cm. Ngay cả túi nilon đi mua sắm về cần phải xếp gọn, không vứt lung tung. Trẻ có thể mang vào nhà tắm đựng nước và chui đầu vô cho mát hoặc đùa nghịch. Đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra từ những chiếc túi nilon đi chợ về. Nhiều gia đình hay để đồ chơi trong bồn tắm hoặc chậu tắm cho con chơi khi tắm. Nên lấy đồ chơi ra khỏi phòng tắm hoặc bể bơi của gia đình để trẻ không vào chơi một mình và bạn không biết. Nếu không thấy con đâu, một trong những nơi cần tìm đầu tiên là phòng tắm, bể bơi gia đình, khu giặt đồ, máy giặt.

Bí mật giúp trẻ có một mùa hè an toàn | Vinmec

Áo phao: Cho trẻ mặc áo phao nếu chưa biết bơi, nếu chơi thuyền hay tham gia các hoạt động thể thao dưới nước cũng nên cho trẻ mặc áo phao. Cha mẹ không biết bơi cũng phải mặc áo phao, có nhiều ông bố vì sỹ diện hoặc chủ quan khi đi thuyền không mặc áo phao và khi đuối nước mất bình tĩnh ôm vợ con đến ngạt thở luôn.

Bơi: Hãy cho trẻ học bơi. Đây là kỹ năng sinh tồn quan trọng bậc nhất. Nếu bạn biết bơi có thể dạy trẻ từ bé. Nhiều nơi dạy trẻ bơi từ vài tháng tuổi. Nếu bạn không biết bơi cả gia đình hãy cùng tham gia một khóa học bơi. Nếu trẻ chưa biết bơi cũng nên dạy cho trẻ cách thả nổi khi chẳng may rơi xuống nước.

Trẻ biết bơi, dạy cho trẻ không được bơi một mình, đặc biệt ngoài sông, suối, hồ, biển. Luôn luôn đặt chân xuống nước trước để đo nhiệt độ nước và độ nông sâu, có đá ngầm, hào, san hô hay các vật sắc nhọn. Tuyệt đối không nhảy ùm xuống nước ở các khu vực chưa bơi bao giờ.

Cách bảo vệ an toàn cho trẻ em trong mùa hè - Báo Người lao động

2. Hiểm nguy từ nắng và nhiệt

Thời gian an toàn: trước 10:00 sáng và sau 4:00 chiều. Trẻ  không nên chơi ngoài nắng gắt dù đi biển cũng nên ở trong bóng râm có thể bơi trong bể thay vì ngoài biển.

Quần áo: mặc cho trẻ đồ cotton hoặc vải thông minh loại nhẹ, sáng màu và thoát mồ hôi. Nếu đi biển có thể mua quần áo  đi biển cho trẻ chống được nắng, tia tử ngoại.

Mất nước: Nhớ nhắc trẻ uống nước thường xuyên, trẻ mải chơi không uống dẫn đến mất nước rất nguy hiểm.

Những lưu ý khi dẫn bé đi tắm biển vào mùa hè

Ô tô: Không để trẻ em trong ô tô, kể cả bật máy lạnh, có rất nhiều tai nạn đáng thương xảy ra liên quan đến việc để trẻ trong ô tô một mình dưới trời nắng nóng, nhất là buổi trưa trong lúc cha mẹ vào chợ, siêu thị. Vì vậy, dù là đi với thời gian ít hay nhiều thì cũng không để trẻ một mình trên ô tô.

Sốc nhiệt: Sốc nhiệt là hiện tượng đặc biệt nguy hiểm dễ xảy ra trong mùa nóng khi người bệnh tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài, cơ thể không thể tự hạ nhiệt, dẫn đến tổn thương hệ thống kiểm soát thân nhiệt, có thể gây tổn hại đến não và các cơ quan nội tạng.

Để phòng tránh hiện tượng sốc nhiệt, cần hạn chế tiếp xúc ánh nắng từ 11 giờ sáng đến 15 giờ chiều; bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể bằng nước lọc, các loại nước ép trái cây, tránh xa các loại đồ uống có cồn; giữ cơ thể mát mẻ bằng cách mặc trang phục rộng rãi, nhẹ và sáng màu. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cần lựa chọn và sử dụng thiết bị làm mát đúng cách, đảm bảo không khí trong nhà luôn lưu thông, giữ nhiệt độ trong phòng không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời./.

0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ trong mùa hè

0.03129 sec| 2038.836 kb