MỘT THẾ GIỚI ‘RẤT KHÁC’ TRONG CON MẮT TRẺ THƠ

Thế giới qua góc nhìn trẻ thơ có hình hài, màu sắc như thế nào? Một sự thật hiển nhiên: Trẻ càng có óc sáng tạo, cách trẻ cảm nhận thế giới xung quanh, cách trẻ thể hiện tình yêu của mình dành cho cuộc sống càng khác biệt so với người lớn. Hiểu được “chân lý” này, bố mẹ đã tiến thêm một bước đến gần con hơn, trở thành người đồng hành đáng tin cậy trên chặng đường nuôi dạy con sáng tạo.
MỘT THẾ GIỚI ‘RẤT KHÁC’ TRONG CON MẮT TRẺ THƠ

Với người lớn chúng ta đôi khi chỉ là một hộp bìa carton rỗng, nhưng với trẻ thì đó có thể là một lâu đài kiên cố với đầy đủ tiện nghi đến không ngờ. Vậy làm sao để Bố Mẹ có thể thật sự hiểu con qua lăng kính hồn nhiên vô tư của trẻ, và thật sự hoà nhập với bé trong các hoạt động vui chơi ? Hãy cùng Louis điểm qua một số gợi ý nho nhỏ này nhé:

Thế giới trong mắt trẻ con và người lớn: Một trời một vực!

Trẻ em vốn sinh ra đã có óc sáng tạo và tưởng tượng rất tốt. Với trẻ thì Tường nhà, phòng khách, nhà tắm, ghế ăn hay sân vườn trước cổng đều có thể trở thành nơi để bé thỏa sức “sáng tạo nghệ thuật” mà không cần chuẩn bị giấy bút đầy đủ để vẽ. Nhưng sẽ thật lộn xộn nếu bé làm những việc đó mà không có người lớn ở bên cạnh phải không nào ?

Để cho trẻ thấy việc nào nên và không nên làm, Ba Mẹ hãy kiên nhẫn và cùng con phân tích Đúng - Sai và hãy để con quan sát và cảm nhận thế giới theo cách của riêng mình.

Với trẻ, “Cách nhìn thế giới khác biệt” là điều tốt

Tiến sĩ Tâm lý Shirley S. Wang trên báo The Wall Street (Mỹ) chỉ ra: “Trí tưởng tượng góp phần tạo nên sự khác biệt về thế giới trong mắt trẻ thơ so với người lớn, là tiền đề cho khả năng sáng tạo nảy nở”.

Và chính trí tưởng tượng phong phú và khác biệt về thế giới xung quanh trong mắt trẻ thơ đó là tiền đề quan trọng để phát triển khả năng sáng tạo và tư duy đổi mới.

Chẳng hạn như: người lớn thấy bé đang chơi mô hình oto rất bình thường, nhưng thực tế trong mắt trẻ, bé đang “nhập vai” là bác lái xe và điều khiển chiếc xe một cách tài tình. Hay như việc chúng ta thấy một gói kẹo với bao bì bắt mắt, nhưng với trẻ đó lại chính là một bữa ăn thịnh soạn và đầy đủ dinh dưỡng đến không ngờ.

Vậy thì để trẻ luôn muốn bầu bạn và hào hứng khi chơi với Bố Mẹ, chúng ta hãy cố gắng cùng bé “nhập vai” và tưởng tượng giống trẻ nhé!

Tôn trọng, nuôi dưỡng góc nhìn khác biệt của con

Trẻ con rất ưa thích các hoạt động vui chơi, khám phá, rèn luyện việc mô phỏng lại xã hội của người lớn. Tuy nhiên, góc nhìn của trẻ lại rất khác biệt so với bố mẹ. Để tận dụng giai đoạn thơ ấu (3 - 6 tuổi) - giai đoạn vàng kết nối, hình thành nhiều tư duy khác biệt, độc đáo - Bố Mẹ hãy khích lệ con tham gia các hoạt động nghệ thuật, phát triển tối đa tố chất sáng tạo vốn có ở trẻ.

Nắm được những nguyên tắc vàng đó. Tại trường MNNK Louis, trẻ luôn được đặt làm trung tâm của mọi hoạt động và sáng tạo. Với nguyên tắc: Khám phá, Khơi gợi, Khích lệ - Louis luôn tôn trọng, khuyến khích cách tư duy, cách nhìn nhận thế giới xung quanh đầy khác biệt của trẻ. Bé có thể vẽ tranh, đóng kịch hay kể lại một câu chuyện một cách tự do, độc đáo và sáng tạo nhất thông qua nhiều hoạt động thú vị mà các cô tại trường luôn chuẩn bị sẵn cho mỗi tiết học.

“Hãy luôn tôn trọng sự khác biệt, sự hồn nhiên trong suy nghĩ của trẻ. Hãy để con được là chính mình” Ba mẹ nhé!

0 bình luận, đánh giá về MỘT THẾ GIỚI ‘RẤT KHÁC’ TRONG CON MẮT TRẺ THƠ

0.08116 sec| 2039.875 kb