Cách chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng

Chăm sóc cho trẻ mùa nắng nóng là vấn đề quan trọng do sức khỏe của trẻ luôn chịu ảnh hướng lớn từ thời tiết. Mùa nắng nóng là lúc thời tiết hanh khô làm cho độ ẩm trong không khí khá cao. Đó là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi khuẩn (còn gọi là vi rút)…dễ bùng phát và tấn công khiến trẻ rất dễ mắc bệnh vì trẻ em có sức đề kháng còn yếu kém. Để giúp trẻ luôn dễ chịu, thoái mái, cũng như phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh, dưới đây là những gợi ý về cách chăm sóc trẻ tốt nhất trong mùa hè, cha mẹ nên lưu tâm.
Cách chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng

Sử dụng đúng cách các thiết bị làm mát

Điều hòa nhiệt độ dao động từ 27-28 độ C, không nên để quá thấp và chênh lệch lớn với nhiệt độ bên ngoài. Không cho con chạy ra vào phòng liên tục, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh.

Cách chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng | Medlatec

Không nên bật quạt to rồi để gần trẻ. Tùy theo lứa tuổi mà các cha mẹ bật quạt số to nhỏ khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh thì không nên để quạt quá gần, luôn để trên 2m trở lên và bật số nhỏ nhất. Lưu ý là không để quạt thốc thẳng vào mặt trẻ.

Khi bật điều hòa mà muốn ra ngoài, nên mở cửa từ từ rồi chờ 2-3 phút mới được đi ra khỏi phòng để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Cách tắm cho trẻ

Tắm là cách hạ nhiệt cơ thể, nhưng do sức của trẻ còn non nớt, cha mẹ lưu ý không nên cho trẻ tắm nhiều, lâu trong bể bơi, bồn tắm. Trẻ nên được tắm mỗi ngày 1 lần và trong thời gian vừa phải.

Cách chọn quần áo ngày hè

Việc lựa chọn quần áo mặc cũng có ý nghĩa quan trọng giúp cơ thể được thoải mái, dễ chịu. Vì vậy, cha mẹ nên chọn cho con yêu những bộ quần áo thoáng mát, chất liệu vải mềm và thấm hút tốt.

Ngoài ra, trẻ chơi bình thường da vẫn có nhiều mồ hôi, cha mẹ nên lau mồ hôi thường xuyên cho con, nếu quần áo con đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô

Chế độ dinh dưỡng.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh mùa hè, trẻ cần được tăng sức đề kháng bằng các cách như: uống nhiều nước để bù lượng nước mất qua mồ hôi, ăn nhiều hoa quả nhằm bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn chế biến ngoài đường phố, không nên ăn đồ ăn để trong tủ lạnh quá lâu nhằm tránh bị tiêu chảy.

Nguồn sưu tầm

0 bình luận, đánh giá về Cách chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng