Giao việc nhà cho trẻ em: Nên hay không?

Rất nhiều bố mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ, không cần thiết phải làm những công việc nhà hàng ngày. Thường các bố mẹ hay ông bà sẽ đều làm hết cho con vì nghĩ rằng giao cho trẻ việc gì đó sẽ mất thời gian hoặc không thấy hiệu quả… Nhưng dạy con làm việc nhà không chỉ là dạy bé bài học về trách nhiệm, về tự lập, mà còn giúp bé tự tin và gắn kết hơn với gia đình.
Giao việc nhà cho trẻ em: Nên hay không?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Dung - Đơn vị Tâm lý, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM), giao việc nhà cho trẻ giúp cho cha mẹ có thời gian tham gia những hoạt động khác, nhưng đó không phải là lý do duy nhất mà cha mẹ mong đợi trẻ tham gia. Các nghiên cứu cho thấy việc nhà rất tốt cho trẻ em.

Có thể là hình ảnh về 2 người, trẻ em và văn bản cho biết 'DAY CON LÀM VIỆC NHÀ'

Công việc cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Trẻ em ở giai đoạn này có thể được giao những công việc đơn giản liên quan đến như nhặt đồ chơi và sách, bỏ quần áo vào sọt, đặt quần áo vào móc quần áo

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em và văn bản cho biết 'Eo 100 -3 tuổi Cất Äồ“ chơi vào hộp Bỏ rác vào thùng Vứt bỉm/tã bẩn đã thay ra Mang quần áo bẩn bỏ vào máy giặt Xếp sách lên giá'

Công việc nhà cho trẻ mẫu giáo

Trẻ em mẫu giáo có thể làm các công việc của mình như việc tự thu dọn phòng, dọn dẹp bát đĩa sau bữa ăn. Trẻ có thể chuẩn bị bữa ăn, dưới sự giám sát của người lớn. Giúp phân quần áo sạch thành từng phần cho mỗi thành viên trong gia đình và gấp quần áo của trẻ.

Có thể là hình ảnh về 1 người, hoa, ngoài trời và văn bản cho biết '4-5tuổi tuổi Dọn dẹp Äồ chơi Gấp chăn màn Tưá›i cây Làm đồ»“ ăn nhẹ Làm quen vá›i máy hút bụi'

Công việc nhà cho trẻ em trong độ tuổi đi học

Khi trẻ em bắt đầu đi học, trách nhiệm của chúng với các công việc nhà cũng sẽ tăng lên. Trẻ em trong độ tuổi đi học nên tiếp tục làm các công việc nhà liên quan đến việc tự thu dọn. Ví dụ, dạy trẻ cất giày và balo khi đi học về, dọn dẹp bàn học, phòng cá nhân, tưới nước cho vườn cây trong nhà, cho vật nuôi ăn, lau bàn ghế,..

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '6-7 tuổi Hút bụi sàn nhà Phơi quần áo Thu gom rác cho gia đình Quét nhà, quét sân'

Dần dần thêm việc nhà mới vào danh sách việc nhà của trẻ. Khi công việc trở nên khó hơn, hãy dạy trẻ từng bước cách thực hiện từng công việc. Ví dụ, nếu trẻ muốn tự cất quần áo của mình, hãy dạy trẻ gấp quần áo như thế nào, đặt quần áo ở đâu và các loại quần áo ở vị trí nào. Khen ngợi nỗ lực của trẻ và khuyến khích trẻ tiếp tục thực hiện.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '7-8tuổi tuổi Giúp mẹ rửa bát Giặt và phơi quần áo Chiên trứng, nưá»›ng bánh Lau chùi mọi đồ đạc trong nhà'

Kết

Trẻ từ 1 tuổi đã có thể làm những việc nhỏ giúp bố mẹ. Nên tập cho con làm việc nhà ngay từ nhỏ, vì giai đoạn này trẻ dễ đón nhận và cảm thấy thú vị. Đối với trẻ, làm việc nhà như là một trò chơi mới mẻ, nếu để trẻ lớn rồi mới áp dụng, trẻ sẽ khó chấp nhận hơn. Dù việc làm của trẻ chưa có kết quả cao, nhưng hãy để trẻ được thử sức nhé bố mẹ!

0 bình luận, đánh giá về Giao việc nhà cho trẻ em: Nên hay không?

0.04618 sec| 2039.68 kb