Nhà báo Phan Đăng : “ Chính tôi cũng phải biết ơn con mình”

 

Ngày 28/7/2019, tại Trường mầm non năng khiếu Louis (số 171 Hoàng Ngân – Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “ Huấn luyện cảm xúc để đồng hành cùng con”. Với sự cố vấn của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hà Thành và nhà báo – MC Phan Đăng, hội thảo là nơi để các bậc phụ huynh có thể chia sẻ, tâm sự và học hỏi những kinh nghiệm về cách tiết chế cảm xúc của mình để nuôi dạy con trưởng thành.

Trường mầm non năng khiếu Louis vui tươi trước hội thảo

Đối với những người lần đầu làm cha mẹ, tất nhiên sẽ gặp những khó khăn trong việc làm thế nào để dạy dỗ con, làm thế nào để tiết chế được cảm xúc bản thân mình trong việc ứng xử hàng ngày với trẻ. Đôi khi vào những khoảnh khắc trẻ mè nheo, đòi hỏi hay khóc lóc, chúng ta không thể kìm chế được bản thân và có những hành động tiêu cực như quát mắng hay đánh con. Hội thảo Huấn luyện cảm xúc để đồng hành cùng con là nơi đem đến cho cha mẹ cơ hội được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia cũng như học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để tìm được phương pháp tiết chế cảm xúc bản thân trước con nhỏ. Sự kiện được chia làm 2 phần : Hội thảo và Lớp học trải nghiệm dành cho bé.

Hội thảo “Huấn luyện cảm xúc để đồng hành cùng con” : các chuyên gia cũng là ba mẹ

Trong phần hội thảo, rất nhiều câu hỏi được đưa ra xoay quanh vấn đề làm thế nào để thỏa hiệp với trẻ mà không sử dụng những biện pháp đòn roi hay quát nạt với trẻ em. Hay là làm thế nào để xử lý những tình huống mè nheo, khóc lóc của con trong những hoạt động thường ngày.

Một phụ huynh đặt câu hỏi: “ làm thế nào để cho con ăn đúng giờ, không mè nheo trước khi tham dự một sự kiện nào đó, bởi trước khi tham gia hội thảo này, chị đã phải cho bé ở nhà vì không thỏa hiệp được” 

Phụ huynh tham gia hội thảo

Chuyên gia tâm lý Hà Thành cho rằng “ Đôi khi cảm giác đói là cảm giác rất quan trọng,  bởi trẻ con đôi khi sẽ cần cảm giác đói để biết quý trọng việc được ăn, việc ăn có thể được bỏ qua tại thời điểm đó để trẻ có cảm giác cần ăn, muốn được ăn”

Một phụ huynh khác đặt câu hỏi “Phải xử lý thế nào khi hai đứa trẻ đánh cãi nhau, con mình chỉ nghĩ đến và bằng mọi cách đổ lỗi cho bạn chứ không nghĩ đến lỗi của mình”

Trong trường hợp trẻ con không nhận lỗi thì chỉ cần để cho chúng tự ngồi nói chuyện, biện hộ cho hành vi của mình. Cả 2 cùng được nói lên câu chuyện của mình. Điều quan trọng là cả 2 cùng được nói lên suy nghĩ của mình. Khi cần phân xử, chúng sẽ tự gọi người lớn đến để giải quyết vấn đề, điều quan trọng là cần phải có lòng kiên nhẫn với trẻ.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành

Nhà báo Phan Đăng thì cho rằng nên coi con như tri kỉ của cuộc đời mình và đôi khi chính cha mẹ cũng cần phải biết ơn con mình, bởi nếu không có con thì đời ba mẹ tưởng chừng như vô hướng, vô cảm xúc và khó gắn kết bền chặt cùng nhau. Hãy cho con trẻ quyền được nói, quyền được tưởng tượng, quyền được bày tỏ cảm xúc để trẻ được phát triển một cách toàn diện và tự tin.

Nhà báo MC Phan Đăng

Những lớp học trải nghiệm đặc biệt

 

Song song với hội thảo, trường mầm non năng khiếu Louis còn mang lại cho bé cơ hội để trải nghiệm các lớp học theo phương pháp giáo dục tự định hướng. Trẻ được thỏa sức thể hiện bản thân, được học và làm những thứ mà từ trước đến nay vẫn chưa có cơ hội được thực hành.

Bé học tập trải nghiệm tại lớp học tiếng Anh

 

Trải nghiệm tại lớp học

Bé trải nghiệm tại lớp học

Một bạn nhỏ dễ thương tham gia lớp học trải nghiệm cùng các cô giáo tại trường Louis

Kết thúc hội thảo, mỗi cha mẹ đều đã có được thêm những kiến thức, hiểu biết và được sẻ chia, gỡ rối với những phương pháp nuôi dạy con. Các bé đi cùng cha mẹ đã có một ngày học tập, trải nghiệm vui vẻ tại trường mầm non năng khiếu Louis.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

hotline0926.453.456