MC Phan Đăng : “ Người ta thường đòi hỏi con cái phải biết ơn bố mẹ, nhưng chính tôi cũng phải biết ơn con của mình”

 

 Ngày 28/7 vừa qua, tại trường mầm non năng khiếu Louis (số 171 Hoàng Ngân) đã diễn ra hội thảo “ Huấn luyện cảm xúc để đồng hành cùng con”. Với sự tham gia của hai khách mời đặc biệt đó là Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành và nhà báo MC Phan Đăng, hội thảo là nơi để các bậc phụ huynh có thể chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm trong việc tiết chế cảm xúc để trưởng thành cùng con. Bên cạnh đó, những chia sẻ sâu lắng của Nhà báo MC Phan Đăng trong cuộc sống của mình từ khi thơ bé cho tới lúc trưởng thành, đã để lại nhiều cảm xúc đối với các bậc phụ huynh tham dự.

Trường mầm non năng khiếu Louis – nơi diễn ra hội thảo Huấn luyện cảm xúc để đồng hành cùng con

 Chính tôi cũng phải biết ơn con của mình

Đúng như tên của hội thảo, những băn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh đều xoay quanh việc làm thế nào để khống chế được cơn giận dữ của mình trước sự mè nheo, đòi hỏi của một đứa trẻ. Bởi đôi khi việc khống chế hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực là không thể, nhiều bậc phụ huynh vẫn bộc phát những cảm xúc tiêu cực thành hành động như mắng con, đánh con và sau tất cả lại cảm thấy có lỗi với con vô cùng. Để chia sẻ về vấn đề này, nhà báo MC Phan Đăng đưa ra 3 phương án để kìm chế bản thân và đây cũng là những cách để rèn luyện cảm xúc của những người làm cha mẹ. “Có những khi vợ tôi nổi giận với con, mặc dù cô ấy là một người rất dịu dàng, nhưng cô ấy cũng đã đánh con của mình. Sau khi cơn giận qua đi, chúng tôi ngồi lại cùng nhau và thấy cách hành xử như vậy là không đúng, chúng tôi cùng đi mua một quyển sách về Thiền của thầy Thích Nhất Hạnh. Chúng tôi mua quyển sách đó không có gì ngoài mục đích tự thiền trước con mình. Và tôi ghi nhớ sâu sắc một câu nói ở trong đó “ Khi cơn nổi giận bùng lên, ta tự tách mình khỏi cơn nổi giận đó, ta tách ta khỏi ta để quan sát cơn nổi giận của chính mình đó chính là cách để bản thân mình lắng lại.”

Nhà báo MC Phan Đăng chia sẻ trong hội thảo

Theo Nhà báo Phan Đăng, khi đã hiểu được điều này, cha mẹ sẽ có suy nghĩ về điều này trước khi nổi giận với con cái.  Điều này sẽ tạo nên một ý thức đối với cha mẹ khi sử dụng đòn roi với con trẻ, điều này sẽ kìm chế lại được những lời quát mắng, những trận đòn roi khi cơn tức giận dâng lên.

Phương pháp thứ 2 mà MC Phan Đăng đưa ra là mỗi bậc phụ huynh cũng cần phải biết ơn con của mình: “ người ta cứ luôn đòi hỏi con cái phải biết ơn cha mẹ, nhưng chính tôi cũng phải biết ơn con của mình. Bởi nếu không có con thì đời tôi trở nên vô hướng, không biết bản thân mình muốn đi đâu về đâu, khi có con rồi, tôi có một nơi để trở về, có một nơi để phấn đấu bản thân. Và con cái cũng là cầu nối giúp cha mẹ sống có trách nhiệm và gắn kết với nhau hơn” . Đối với Phan Đăng, khi ta luôn mang trong mình suy nghĩ sự biết ơn đối với con, bản thân ta sẽ ngự trị được cảm xúc của mình trước khi nổi giận với trẻ.

Nhà báo MC Phan Đăng và chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ trong hội thảo

Cuối cùng, đối với MC Phan Đăng, con còn là một tri kỉ. Đối với anh, người lớn đôi khi bó mình lại, bị tù ngục trong những quy chuẩn, những suy nghĩ của mình. Chỉ khi coi con cái là một người tri kỉ, cùng con khám phá và gợi mở cùng trí tưởng tượng phong phú, chấp nhận những điều con trẻ tưởng tượng qua lăng kính của trẻ thơ, ta sẽ tìm được cách thỏa hiệp cảm xúc với người bạn tri kỉ này.

 Bố tôi nói rằng, mắc lỗi là xấu nhưng nhận lỗi lại là một điều rất vĩ đại, điều đó ngang với việc chế tạo một chiếc máy bay.

Để trả lời câu hỏi của một phụ huynh có mặt tại hội thảo của Trường mầm non năng khiếu Louis về việc tại sao con trai lại luôn quấn quít không rời với mẹ mà không thân thiết nhiều với bố, MC Phan Đăng đã có những chia sẻ, trải lòng rất chân thực về tuổi thơ của mình. Anh nhìn thấy được bản thân của mình thời thơ ấu trong câu chuyện của cậu bé đó, khi anh luôn muốn mẹ là người đưa đón đi chơi, đi học và thường khóc lóc khi không đúng ý mình. “Khi đó bố tôi đã có một cuộc nói chuyện với tôi như hai người đàn ông, bố tôi nói với tôi rằng bởi tôi là đàn ông, trong cuộc đời này sẽ có những khi người đàn ông phải làm những điều mà mình không muốn. Vì điều kiện, hoàn cảnh của gia đình tôi lúc đó, mẹ tôi không thể đưa tôi đi học, đi chơi được. Và bởi tôi là đàn ông nên tôi phải mạnh mẽ và chấp nhận điều này.”

Các bậc phụ huynh lắng nghe chia sẻ của khách mời

MC Phan Đăng còn khẳng định thêm tầm quan trọng của những ông bố đối với cậu con trai của mình “ Vai trò của người bố đối với những cậu con trai là vô cùng quan trọng, đôi khi còn hơn cả một người mẹ. Khi tôi 5 tuổi, bố tôi từng nói rằng : mắc lỗi là xấu nhưng nhận lỗi lại là một điều rất vĩ đại, điều đó ngang với việc chế tạo một chiếc máy bay” Chính bởi câu nói này nên dù ở vị trí là một Nhà báo hay một MC truyền hình, Phan Đăng cũng không bao giờ ngại nhận lỗi khi bản thân mắc phải những sai lầm.

Những chia sẻ chân thành của Nhà báo MC Phan Đăng đã giúp cho những bậc phụ huynh tham gia hội thảo tìm được “kim chỉ nam” trong việc huấn luyện cảm xúc của chính mình. Bởi không chỉ là một nhà báo, một MC, Phan Đăng còn là một người cha cũng đang từng bước trưởng thành cùng con mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

hotline0926.453.456